Lãi tiết kiệm liên tiếp giảm sâu, thời điểm vàng đầu tư bất động sản?

Các chuyên gia Tài chính – Kinh tế cho rằng lãi suất giảm sâu sẽ kích thích dòng tiền chuyển dịch từ gửi tiết kiệm sang đầu tư bất động sản.

Lãi suất ngân hàng liên tục lao dốc

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 gây ra những xáo trộn trong hoạt động kinh doanh. Tính từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà Nước đã liên tục có những động thái mạnh khi lần lượt điều chỉnh lãi suất tiết kiệm thấp dần, đồng thời điều chỉnh lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đến đầu tháng 9, lãi suất tiết kiệm ở nhiều ngân hàng tiếp tục giảm sâu về mức thấp nhất. Theo biểu lãi suất tháng 9 của Techcombank, lãi suất tại nhiều kỳ hạn đang giảm khoảng 0,2-0,4 điểm phần trăm so với cuối tháng 8. Theo đó, lãi suất huy động tại nhà băng này tiếp tục xuống thấp nhất thị trường, thấp hơn cả các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước như Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng gửi tại quầy và số tiền nhỏ dưới 1 tỷ tại Techcombank này xuống dưới 3%/năm, kỳ hạn 12 tháng xuống dưới 5%/năm.

Tại Techcombank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng khi gửi tại quầy đối với khách hàng giảm 0,3 – 0,45 điểm phần trăm so với tháng 8. Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm dưới 1 tỷ với kỳ hạn 1 tháng chỉ còn được hưởng lãi suất 2,85%/năm, gửi trên 3 tỷ chỉ được lãi suất 3,2%/năm.

Tương tự, lãi suất kỳ hạn 2 tháng – 5 tháng của Techcombank giảm 0,2-0,35 điểm phần trăm xuống còn 3,05-3,4%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm mạnh 0,4%/năm xuống còn 4,6-5,1%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,2%/năm xuống còn 4,9-5,4%/năm. Lãi suất kỳ hạn 18 tháng – 23 tháng giảm 0,05%/năm xuống còn 4,95%-5,45%/năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, người dân có xu hướng muốn chuyển kênh đầu tư.

VPBank cũng áp dụng biểu lãi suất mới từ 4/9 và giảm nhẹ ở nhiều kỳ hạn ngắn. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm tại quầy của VPBank kỳ hạn 7 tháng – 11 tháng giảm 0,1%/năm xuống còn 5,6%-5,9%/năm: Với số tiền dưới 300 triệu sẽ có lãi suất 5,6%/năm; từ 300 triệu đến dưới 10 tỷ được hưởng lãi suất 5,8%/năm; từ 10 tỷ trở lên sẽ có lãi suất 5,9%/năm. Trong khi đó, VPBank chỉ tăng nhẹ lãi suất kỳ hạn 1 tháng – 2 tháng thêm 0,05 điểm phần trăm lên 3,55-3,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng -5 tháng cũng tăng 0,05 điểm phần trăm lên 3,6-3,95%/năm. Tương tự, hàng loạt ngân hàng khác cũng điều chỉnh lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Không chỉ lãi suất tiết kiệm mà lãi suất cho vay cũng được điều chỉnh xuống mức thấp nhất tính từ đầu năm. Theo ghi nhận chung, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, hiện lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VNĐ đối với một số ngành, lĩnh vực ở mức 5%/năm, xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra ở nhiều ngân hàng thương mại. Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VNĐ đối với các khoản đầu tư, kinh doanh bất động sản được áp dụng cao nhất chỉ còn 12%/năm.

Chuyên gia kinh tế – TS Cấn Văn Lực nhận xét, lãi suất hiện đã và đang trên đà giảm. Lãi suất cho vay mới đã giảm từ 0,5-2 điểm % so với hồi đầu năm. Dù tín dụng ra nền kinh tế vẫn rất thấp nhưng tín dụng bất động sản hết quý II/2020 vẫn tăng khoảng 1,5%. Tín dụng bất động sản bao gồm cả cho vay nhà ở tương đương 1,6 triệu tỉ đồng, chiếm 19,3% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, nếu chỉ tính tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản vào khoảng 600.000 tỉ đồng.

Thời cơ tốt để mua bất động sản

Theo các chuyên gia, bất động sản là kênh đầu tư chiếm số vốn lớn nhưng vẫn là kênh đầu tư an toàn và luôn gia tăng giá trị theo thời gian. Một khi lãi suất tiết kiệm và huy động vốn đều giảm xuống sẽ là thời cơ cho những người nắm bắt tốt cơ hội.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho rằng hiện nay thị trường đúng là đang khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ. Việt Nam đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Xu hướng chuyển dịch công xưởng của thế giới về Việt Nam cũng đang ngày càng rõ. Với dịch Covid, ông Quang dự đoán sẽ sớm được kiểm soát và cuối năm 2021 thì ngành du lịch Việt Nam sẽ trở lại.

Theo ông Quang, hiện nay lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm rõ nét, điều này sẽ kích thích các ngành nghề kinh doanh ổn định, tiêu dùng tăng lên. Đây cũng chính là cơ hội cho nhu cầu mua nhà để ở, để đầu tư nếu chịu khó tìm hiểu và quan sát. Hiện nay, có nhiều người đang sống tại Quận 7, Quận Bình Thạnh…nhưng mong muốn được tư vấn mua bất động sản ngay trung tâm Quận 1 vì họ hiểu đây là thời điểm lựa chọn được bất động sản mong muốn với giá tốt.

Ngoài ra, thời điểm này nhiều người cần tiền mặt trả nợ, kinh doanh thua lỗ hoặc khó khăn ở các lĩnh vực khác nên quyết định bán bất động sản khá nhiều. Đó cũng là cơ hội cho người có nhu cầu mua nhà, đất chọn lựa được sản phẩm tốt, vừa ý, với giá chấp nhận được.

“Tuy vậy, tùy theo phân khúc, sản phẩm mà người mua cân nhắc. Căn hộ mua để ở, nhà phố có vị trí tốt hay đất có sổ đỏ vẫn là ưu tiên. Người đầu tư nên tránh chọn lựa sản phẩm giá trị quá cao nhưng chưa thể sinh lãi ngay. Đặc biệt, tránh tình trạng mua nhầm sản phẩm không rõ ràng pháp lý sẽ dễ bị chôn tiền và mất đi cơ hội đầu tư vào sản phẩm khác với mức sinh lời tốt hơn” – ông Quang khuyến cáo thêm.

Cũng theo các chuyên gia, một khi lãi suất đã giảm mạnh thì việc gửi tiền ở ngân hàng đồng nghĩa với việc để dòng tiền đứng yên, không sinh sôi lợi nhuận. Trong khi đó, vẫn số tiền đó nếu đầu tư bất động sản thì tài sản sẽ gia tăng giá trị theo thời gian. Thực tế cho thấy, dân số ngày căng tăng lên nhưng đất đai thì không thể tự sinh sôi, nên mua nhà/đất để dành là một lựa chọn sáng suốt. Trước đây, nếu người dân vay mua nhà phải chịu lãi suất rất cao nhưng hiện nay mức lãi vay cũng đã được đưa về thấp nhất. Do đó, đối với những người có tài chính ổn định thì không có thời điểm nào tốt hơn lúc này để nắm bắt cơ hội sở hữu một bất động sản. Tuy nhiên, vay bao nhiêu và mua ở phân khúc nào thì tùy thuộc vào tài chính và khả năng chi trả của mỗi người.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhận định, hiện lãi suất đi vay để mua nhà tương đối hấp dẫn. Nhiều ngân hàng tung ra các gói cho vay hấp dẫn với kỳ hạn dưới 9 năm, lãi suất chỉ từ 7%-9%/năm. Dù vậy, những người có nhu cầu mua nhà không nên vay quá cao mà chỉ nên chiếm 30%-35% giá trị bất động sản là hợp lý. Những người vay mua bất động sản để đầu tư cũng nên nhìn theo hướng trung và dài hạn, đừng nghĩ đến chuyện lướt sóng hay đầu cơ thời điểm này. “Thời điểm hiện nay có tiền mặt là vua, nhưng cũng là thời điểm xuống tiền cho bất động sản tương đối hấp dẫn”, ông Lực nhìn nhận.

Theo Realtimes

Đánh Giá Dự Án post