Những lưu ý khi ký gửi nhà đất tại các văn phòng môi giới nhà đất

Hiện nay, Ký gửi nhà đất không còn xa lạ với mọi người, chủ sở hữu bất động sản có nhu cầu bán thường sử dụng dịch vụ ký gửi để bán nhanh hơn tài sản của mình. Đơn vị nhận ký gửi có trách nhiệm quảng cáo, rao bán để tìm người mua bất động sản. Khi tài sản bán được, chủ bất động sản phải trích % hoa hồng đã thoả thuận với môi giới nhà đất được xem như là chi phí bán hàng. 

Việc ký gửi bất động sản sẽ giúp bán bất động sản một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, người sở hữu bất động sản có nhu cầu bán cho thuê có thể tiến hành ký gửi nhà đất hoặc đăng tin nhà đất tại các đơn vị môi giới bởi những lợi ích mà nó mang lại:

  • Thông qua các đơn vị ký gửi, môi giới, người có nhu cầu bán hoặc cho thuê sẽ có được các giao dịch một cách nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng nhất.
  • Các đơn vị môi giới sẽ hỗ trợ tận tình các vấn đề về tìm kiếm khách hàng, pháp lý nhà đất, thủ tục giao dịch và các vấn đề liên quan tới bất động sản. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho những người thiếu kinh nghiệm mua bán nhà đất.
  • Thông tin minh bạch và có thể được bảo mật (nếu người bán hoặc người mua có nhu cầu).
  • Bên ký gửi, môi giới sẽ nhận hoa hồng từ mỗi giao dịch vì vậy việc họ sẽ cố gắng thực hiện giao dịch suôn sẻ, thuận lợi nhất để có được tiền hoa hồng từ phía người ký gửi bất động sản.

Việc ký gửi có thể thực hiện qua sàn giao dịch BĐS, văn phòng môi giới hay qua các môi giới cá nhân. Về mặt pháp lý, hình thức này là dịch vụ ký gửi tài sản là bất động sản. Theo đó, chủ tài sản sẽ ủy quyền tạm thời định đoạt và sở hữu cho bên nhận ký gửi. Việc ký gửi phải có hợp đồng rõ ràng và có phí thương mại. Tuy nhiên, hiện nay việc ký gửi nhà đất khá đơn giản ít khi ký hợp đồng và việc làm giả tài liệu, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản khá phức tạp và tinh vi đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản của người dân. Do đó khi có nhu cầu ký gửi bất động sản, các bạn cần lưu ý:

1. Lựa chọn đơn vị uy tín, nhiều kinh nghiệm

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên thực hiện dịch vụ ký gửi nhà đất. Chính vì thế, khách hàng phải thật sáng suốt để lựa chọn được một công ty môi giới cung cấp dịch vụ uy tín.

Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá dịch vụ uy tín:

– Không nâng giá tạo sự sai lệch so với hợp đồng đã được ký kết ngoại trừ có thoả thuận khác với chủ đất

– Không chấp nhận ký gửi những nhà đất, bất động sản không đầy đủ giấy tờ và rõ ràng về mặt pháp lý.

– Có pháp nhân và điều kiện được phép mở văn phòng môi giới bất động sản

– Có nguồn khách hàng lớn.

– Đơn vị môi giới được nhiều người tin tưởng lựa chọn ký gửi bất động sản

2. Thoả thuận về mức phí dịch vụ và hoa hồng rõ ràng

Thoả thuận rõ về mức phí và hoa hồng phải trả cho công ty môi giới. Nên có giấy cam kết thoả thuận hoặc hợp đồng dịch vụ rõ ràng. Chi phí này phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi bất động sản, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ nhận ký gửi nhà đất như: Hoa hồng cho môi giới nhà đất, phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà…

Trong quá trình ký gửi có quyền đề nghị dừng giao dịch nếu phát hiện sự cố bất trắc do lỗi của bên nhận ký gửi, hoặc nhận thấy không minh bạch thông tin. Công ty môi giới cố tình nâng giá sản phẩm để hưởng chênh lệch và phí hoa hồng.

3. Nắm rõ thủ tục và lường trước rủi ro tiềm ẩn

Trước khi ký gửi bất động sản, bạn phải tìm hiểu trước để nắm rõ các thủ tục, hồ sơ, quy trình bán bất động sản để tránh sự dẫn dắt tổn thất chi phí của đơn vị môi giới.

  • Hồ sơ công chứng
  • Phí công chứng
  • Phí trước bạ

Tổng hợp

Bình Dương Invest nhận ký gửi nhà đất tại Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một 

Đánh Giá Dự Án post